Những vấn đề có thể khắc phục tạm thời khi máy nước nóng năng lượng mặt trời xảy ra sự cố


Ngày càng nhiều hộ gia đình lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm này thì chúng ta lại thiếu thông tin, kiến thức xử lý máy gặp sự cố để lại những rủi ro đáng tiếc. Chính điều này, chúng tôi xin được phép chia sẻ những vấn đề và cách khắc phục tạm thời cũng như những lưu ý khi máy nước nóng năng lượng mặt trời xảy ra sự cố.

Cách xử lý khi máy nước nóng năng lượng mặt trời xảy ra sự cố

1. Trời nóng nhưng nước không nóng hoặc nhiệt độ nước không đạt yêu cầu

Đây là trường hợp rất dễ bắt gặp khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời. Có ba nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này:

Máy không hấp thụ nhiệt, ánh sáng mặt trời không chiếu vào ống thu nhiệt.

Nguyên nhân thường đến từ thời tiết mưa, bão. Hay do máy bị vật cản, xung quanh máy có nhiều bụi làm cho ống thu nhiệt bị đóng bụi.

Khi đó, bạn cần kiểm tra và quay máy về hướng Nam, không để bóng râm che khuất. Ngoài ra, bạn cần gọi nhân viên kỹ thuật để vệ sinh máy định kỳ nếu lắp máy ở nơi có nhiều bụi. Vào những ngày thời tiết xấu, nếu cần thiết thì phải mở nguồn điện hỗ trợ để sử dụng nước nóng.

Ống chân không bị rò rỉ hoặc không còn chân không

Các ống chân không là phần hấp thụ nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Nếu ống chân không gặp trục trặc thì nguồn nước nóng trong bình cũng bị ảnh hưởng trực tiếp, cụ thể là giảm nhiệt độ nóng của máy.

Lúc này, bạn cần gọi nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra và thay ống chân không. Không nên tự ý thay vì rất nguy hiểm

Nước lạnh chảy vào bồn làm giảm độ nóng

Nguyên nhân này xuất phát từ van một chiều cấp nước không được đóng chặt và không kín.

Trong trường hợp này, bạn nên gọi nhân viên kĩ thuật đến kiểm tra và thay van một chiều nếu cần. Có một số khách hàng không biết đã tìm mọi cách khắc phục, tuy đơn giản nhưng lại vô tình làm hư máy nước nóng năng lượng mặt trời.

máy nước nóng năng lượng mặt trời xảy ra sự cố

2. Rò rỉ nước

Có nhiều máy nước nóng năng lượng mặt trời xảy ra sự cố rò rỉ nước. Điển hình là do:

  • Ống thủy tinh bị vỡ, vì áp lực nước quá lớn, trường hợp này cần thay ống thủy tinh mới
  • Kiểm tra vị trí gioăng cao su: nếu bị rách hay xoắn thì cần phải thay gioăng mới
  • Tại vị trí cút ren quấn băng tan: băng tan quấn chưa đủ, kết nối ren không khít sẽ dẫn đến tình trạng rỉ nước.
  • Nếu bạn sử dụng máy trong thời gian dài và thấy nước rò rỉ từ bình bảo ôn thì cần kiểm tra trong lòng bồn chứa inox có bị oxi hóa không.

Bạn cần gọi tới Trung tâm bảo hành, để được nhân viên kỹ thuật xử lý, khắc phục ngay. Tuyệt đối không trét keo, silicon để ngăn sự rò rỉ làm máy hư hỏng nặng thêm.

3. Hiện tượng nước nóng phun ra từ ống thông hơi

Do đường ống thông hơi đặt thấp hơn đường nước lạnh trong bồn chứa nước hay ống thông hơi bị nghiêng ngã do gió, mưa bão. Trong trường hợp này, bạn cần gia cố lại ống thông hơi bằng cách nối thêm ống sao cho cao hơn bồn chứa nước lạnh, và đặt thẳng đứng, cột cố định.

Nước lạnh được bơm trực tiếp vào máy nước nóng năng lượng mặt trời hoặc bồn chứa nước lạnh quá cao vì vậy tạo áp lực nước mạnh. Trong trường hợp này cần liên hệ với nhân viên hỗ trợ để lắp thêm bình nước phụ để giảm áp.

may nuoc nong nang luong mat troi xay ra su co

4. Trong bình có nước nóng nhưng không dùng được

Nguyên nhân là do bị nghẽn khí bắt nguồn từ việc mất nước hoặc cấp nước lạnh không kịp gây ra. Lúc này bạn nên tháo nước ở vị trí thấp nhất của bình bảo ôn trong vòng 6-10 phút.

Hy vọng, bài viết này sẽ giúp các bạn giải thích được câu hỏi: “Trong quá trình sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời xảy ra sự cố gì, nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?”. Qua đó giúp bạn yên tâm phần nào khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời.